[Góc Chia Sẽ] Chọn Mua Laptop Cũ Hay Mới Phần 1

Bạn là sinh viên IT, người làm văn phòng, doanh nhân, giáo viên,... khi bạn đang cân nhắc việc mua một chiếc Laptop mới nhưng ngân sách lại hơi eo hẹp một chút. Thông thường thì những bạn sinh viên sẽ chọn những chiếc máy cũ để đảm bảo về mặt tài chính. Tuy nhiên máy cũ củng sẽ mắc phải nhiều rủi ro nếu bạn không có kinh nghiệm mua máy trong phần: [Góc Chia Sẽ] Chọn Mua Laptop Cũ Hay Mới Phần 1 này chúng ta sẽ cùng chia sẽ một chút về kinh nghiệm mua máy.

Lưu ý: Nếu bạn có ngân sách ổn một chút thì hãy nên chọn mua máy mới để an tâm về độ bền và những chính sách bảo hành từ bên bán hàng nhé.


I - Chọn Windows Hay MAC OS:

Hai hệ điều hành này bạn mua bên nào củng đc cả. Đa số các ngôn ngữ lập trình đều có trên hai nền tảng này. .NET Framework hay được giảng dạy ở các trường với ngôn ngữ VB.Net, C# thì cần Windows để chạy tốt nhất. Nhưng khi bạn dùng MAC thì củng không sao cả vì Windows củng có thể cài lên Mac dễ dàng.

Các bạn hãy chú ý rằng khi bạn làm bên hệ thống tin tức, có một chút kinh tế kèm theo IT thì một số công cụ của Excel chỉ có trên Windows. Nếu bạn đang dùng Mac thì bắt buộc phải cài Windows để sử dụng tính năng này.

Những bạn nào dự định học chuyên về ngành dữ liệu, bạn nên mua Mac vì một số công cụ đặc thù cho phân tích data không có cho Windows, hoặc cài lên Windows thì khó và phức tạp hơn, tốn thời gian hơn, trong khi bạn có thể dành thời gian đó làm những thứ hữu ích hoặc để giải trí vui vẻ

Còn nhiều điều khác nhưng chung quy lại thì Mac hay Windows đều có điểm mạnh và yếu riêng của mình. Cá nhân mình nghĩ là bạn nên xem là mình đang học cái gì. Những công cụ bạn cần sẽ hỗ trợ tốt nhất cho nền tảng nào? Từ đó hãy đưa ra quyết đinh là chọn mua máy tính gì nhé.

II- Cấu Hình Máy:

Các bạn nên chọn những dòng máy có Chip Core i5 đổ lên bởi vì i3 của Laptop nó hơi đuối một tí tuy nhiên i3 lại cho thời lượng pin dài hơn do với những dòng Laptop khác. 

1 - Khi bạn làm văn phòng:

- Với một chiếc Laptop chạy chip i5 trở lên và không cần card đồ họa rời thì bạn vẫn sẽ có một thời lượng pin củng khá lâu vì thị phần Laptop không có card đồ họa rời đều sử dụng Chip U. Với những phần mềm văn phòng thì thường sẽ không ăn quá nhiều CPU và RAM của các bạn đâu. Với i5 và có dư dả thì một chiếc SSD 128GB là dư dùng cho những tác vụ của bạn rồi.
- Những chiếc Laptop có những ưu điểm mình vừa kể trên thường sẽ rất nhẹ so với những dòng khác vậy nên tính cơ động của những chiếc Laptop này rất cao nên bạn yên tâm sử dụng nhé!
- Bạn nên chọn máy có RAM 4GB trở lên và cài Windows 64 bít vào nhé.
- Macbook thì khỏi bàn rồi mua máy nào củng được hết.

2 - Khi bạn chuyên về Lập trình:

- Bạn nên chọn những chiếc laptop có cấu hình mạnh một tí. Mạnh thì bạn sẽ có những dòng chip HQ của Intel những con chip này sẽ cho hiệu suất và tốc độ nhanh hơn nhiều so với những dòng chip U tiết kiệm điện. Ram thì bạn nên lấy từ 8GB trở lên bởi vì bạn sẽ phải mở nhiều tác vụ khác chứ không đơn thuần là phần mềm Lập trình không thỉnh thoảng bạn củng sẽ chơi tí game mà vậy nên Laptop có card đồ họa rời + chip HQ + SSD là sự  lựa chọn hợp lý nhất. 
- Nếu bạn chỉ làm lập trình thôi thì Chip U củng không sao cả. Thường thì khi bạn bước vào IT thì bạn củng sẽ không có dư giả tiền là bao nhiêu cho việc sắm máy tính để sử dụng cả.

3 - Bạn chuyên thiết kế đồ họa:

- Thường những máy như thế này đều có giá thành rất đắt củng như là nặng như quả tạ vậy. Tuy nhiên hiệu năng chúng mang lại thì chúng ta không phải bàn cãi nhiều. Những chiếc chuyên làm những việc đồ họa thì sẽ mang trong mình những dòng chip mạnh mẽ chẳng hạn như i7 MQ hoặc là HQ và mang trong mình card quadro để hỗ trợ tính toán một cách dễ dàng nhất. Mua máy nhớ lắp thêm SSD nhé.
- Mặc dù là máy chuyên đồ họa nhưng bạn củng có thể chơi game trên những dòng card quadro này tuy nhiên bạn sẽ phải hạ thiết lập đi một chút.

4 - Bạn nào muốn mua Macbook:

Với bạn nào tính mua Mac, nếu bạn mua thì chơi từ 256GB trở lên để có thể cài Windows vào song song. 128GB khá ít, chỉ bên Mac thôi đã chiếm gần hết rồi, không có dung lượng trống để cài thêm Win vào.III - Máy cũ hay máy mới:

Như mình đã nói ở trên máy cũ hay mới đều tùy thuộc vào mức độ tài chính của bạn. Nếu chọn mua máy củ thì:
- Nhờ người có kinh nghiệm đi cùng.
- Kiểm tra ngoại hình máy xem có ưng ý không.
- Kiểm tra cổng kết nối như USB, HDMI cổng cắm tai nghe, cổng Lan, ... thường những chiếc máy cũ sẽ gặp những trường hợp như hỏng cổng kết nối,...
- Test hiệu năng: Bạn hãy cài một số phần mềm test tốc độ ổ cứng củng như test thử tốc độ vào ứng dụng mình cần xem có ổn không? Nếu không ổn thì bạn nên kiếm chiếc máy khác.
- Yêu cầu bên bán hàng bảo hành ít nhất là 1 tháng trở lên KHÔNG CÓ BẢO HÀNH 7 NGÀY. Khi mà chỉ có bảo hành 7 ngày thì nhiều khả năng ngày thứ 8 máy của bạn lại hỏng thì lại tiền mất tật mang. Thế nên tốt nhất là bảo hành tháng cho chắc.

* Nên mua máy mới bởi khi mua máy mới bạn sẽ được bên bán hàng bảo hành về lỗi phần cứng, phần mềm củng như là được họ hỗ trợ đầy đủ.IV - Ngoại hình:

- Tùy vào gu của anh em thôi. Cá nhân mình nghĩ là nên chọn máy nào nó có ngoại hình ổn ổn tí. Khi đã chọn được máy có ngoại hình ưng ý thì anh em vẫn thoải mái hơn là làm việc với một chiếc máy cỗ. 

V - Hãng nào:

- Hãng nào củng có thể hỏng máy cả. Căn bản là tùy duyên thôi lỗi thường phát sinh từ các hãng chứ ít khi đến từ người dùng lắm. Đây củng là rào cản lớn nhất khi bạn chọn mua máy cũ. Thế nên bạn thấy hãng nào có mức giá + cấu hình phù hợp với bạn là bạn mua thôi!
Share:

GIỚI THIỆU


- Trường THPT Nguyễn Du thuộc huyện Đắk Mil
Đã thành lập được khoảng 6 năm
Với đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp với kinh nghiệm dày dặn


– Chủ động chuẩn bị sớm, tham gia và đạt giải cao các cuộc thi: Thi sáng tạo kỹ thuật, Đường lên đỉnh Olympia, Thi tin học trẻ không chuyên; thi viết như quốc tế UPU,…

MỤC TIÊU


– Phối hợp với các cơ quan đơn vị ngoài trường để đẩy mạnh các hoạt động giáo dục. Tiếp tục củng cố và tăng cường mối quan hệ với các đơn vị quân đội trong việc giảng dạy, học tập bộ môn Giáo dục Quốc phòng; đồng thời mở rộng các mối quan hệ đối với các cơ quan, đơn vị trong và ngoài thành phố, các trường Đại học, Cao đẳng, các Viện nghiên cứu để tăng cường công tác ngoại khóa, góp phần xã hội hóa giáo dục.

Admin

mô tả ảnh

Name: Nguyễn Đức Anh
Youtuber Channel: Kid Of Gamer, Tin Học Giải Trí
School: Nguyễn Du
Class: 10A7

LIÊN HỆ

Phone:
Email: hdtinhocgiaitri@gmail.com
Skype: samlanhxpro
Facebook.com/samlanhxpro

FANPAGE