Android Bỏ Phím Ảo: Đẹp Hơn Nhưng Vẫn Còn Nhiều Thứ Chưa Tốt

Việc bỏ đi phần phím ảo đã phát sinh rất nhiều vấn đề. Một phần trong số đó là do Android chưa được tối ưu cho việc bỏ phím ảo, các thao tác vuốt có thể gặp khó khăn, ngoài ra app có thể bị lẹm mất nội dung do sự biến mất của hàng phím đáng ra luôn phải xuất hiện.


1 - Bàn phím:

Đây là vấn đề nhất nhất khi sử dụng điện thoại Android đã ẩn phím ảo. Lúc bàn phím bung lên, do vị trí nằm quá thấp nên ngón tay gõ không được nhanh và chính xác so với lúc còn phím ảo. Đây là lý do vì sao khi bàn phím ảo xuất hiện thì iPhone X đội thêm một mảng trống màu xám ở dưới bàn phím chứ không để bàn phím nằm sát cạnh màn hình. Ngay cả khi đã chỉnh cho kích thước phím ảo cao hơn nhưng cũng không cảm thấy thoải mái, mà phím lại vừa dày vừa xấu hơn so với bình thường.

Các máy như Xiaomi, Oppo, Huawei là những máy cho phép người dùng ẩn phím ảo đi. Mặc dù vậy nhưng vẫn chưa có giải pháp nào cho vụ bàn phím quá thấp khó gõ cả. Các hãng HTC, Samsung thì không cần nói gì nhiều, bạn có thể tự ẩn đi chứ nhà sản xuất không khuyến khích việc đó.

2 - UI một số app không tương thích đầy đủ:

Khi Apple ra mắt chiếc iPhone X thì họ có chỉ định một vùng gọi là SafeViewArea. Khu vực này sẽ là nơi app hiển thị và đảm bảo không bị cắt mất. Vì tai thỏ hay status bar. Ngoài ra, nó cũng tránh tình trạng app hiển thị quá sâu về cạnh dưới màn hình để rồi bị lẹm mất các góc bo tròn.


Trên Android, Google không chỉ định một vùng như thế, và các app cũng chưa được tối ưu tốt cho màn hình viền mỏng bo các góc tròn nên khi sử dụng có khả năng app sẽ bị cắt mất một phần nội dung (không phải app nào cũng bị). Một số app chỉ đơn giản là nhìn xấu hơn, một số thị bị mất cả chữ nên nhìn khó chịu.

Tình trạng này không xảy ra nếu bạn cho hàng phím ảo hiện lên. Điều đó cho thấy Google cần một hướng dẫn để các lập trình viên biết khu vực nào là khu vực an toàn để mà hiển thị nội dung lên. Có thể thấy rằng thế giới Android muôn màu muôn sắc cũng khiến việc đưa ra các hướng dẫn này trở nên khó khăn hơn, chứ để Google làm thì không có gì khó cả.

3 - Vuốt cũng chưa ngon, nhất là thao tác back

Không phải ứng dụng Android nào cũng hỗ trợ thao tác vuốt sang trái để back do đa phần lập trình viên dựa vào phím Back để quay về. Điều này khiến việc bỏ phím ảo chuyển sang dùng thao tác vuốt trở nên căng thẳng hơn, bạn phải làm nhiều việc hơn, nhất là khi app hỗ trợ thao tác vuốt làm chưa tốt. Riêng phần này mình thấy Xiaomi làm ngon, họ giả lập lại phím back dựa vào thao tác vuốt và nó đảm bảo luôn có tác dụng với mọi app. Oppo thì chọn cách vuốt từ bên trái (hoặc phải, tùy bạn chọn) sẽ back. Ứng dụng Navigation Gestures mà mình chia sẻ với các bạn hôm qua cũng chưa xử lý vụ này mượt lắm, cảm giác không tự nhiên và vẫn còn hơi khựng tí.

4 - Người dùng đang phải làm quá nhiều thứ

Cái quan trọng nhất đó là người dùng chúng ta vẫn phải làm nhiều thứ để có được trải nghiệm tốt hơn. Chúng ta phải cài app này app nọ, phải vô chỉnh này chỉnh kia trong khi cái nên làm là cầm điện thoại lên xài ngay, sướng ngay, thích ngay. Trong khi đó, nhu cầu ẩn phím ảo và vuốt vuốt là có thật (bạn có thể ghé qua topic mình viết bài hướng dẫn ẩn phím ảo để xem sự sôi động và quan tâm rất cao của mọi người, lượt view bài cũng chứng minh điều này). Đây là cái mình cảm thấy chưa hài lòng ở Android, và nó xuất phát từ Android nên các nhà sản xuất cũng không can thiệp nhiều được.

Và bởi vì đây là vấn đề từ phía Android nên Google phải là người đứng ra giải quyết. Trong bản Android P sắp ra mắt, Google có nỗ lực thu nhỏ thanh phím ảo lại nhưng thao tác sử dụng thì vẫn không khác mấy. Lúc cầm một cái điện thoại viền mỏng lên vẫn sẽ có cảm giác cạnh dưới hơi dày hơn so với khi tắt màn hình. Google nhất quyết không triển khai thao tác cảm ứng như iPhone X hay Xiaomi để bỏ thanh điều hướng, bạn vẫn phải bấm back để quay lại, chỉ có mỗi vụ vuốt lên để về home là mới và hữu ích mà thôi.

5 - Đã đến lúc bỏ phím back?

Bỏ phím back không có nghĩa là bỏ hẳn, chỉ là bỏ nó đi để ẩn được hàng phím ảo và thay thế bằng một giải pháp thông minh hơn. iOS đã có giải pháp là vuốt cạnh để back, Xiaomi cũng chơi vuốt cạnh, Oppo là vuốt từ góc trái lên. Còn Android gốc sẽ đi đường nào? Google vẫn còn việc phải làm, và họ phải làm đủ nhanh để giúp Android chạy theo kịp sự phát triển của thiết kế điện thoại chứ như hiện tại thì họ đang là rào cản khiến các công ty sản xuất phần cần phải bỏ nhiều tiền hơn để tự tìm giải pháp riêng nhằm giúp chiếc điện thoại viền mỏng của họ trở nên đẹp hơn.


Nguồn: Tinh Tế
Tag: Android Bỏ Phím Ảo: Đẹp Hơn Nhưng Vẫn Còn Nhiều Thứ Chưa Tốt
Share:

GIỚI THIỆU


- Trường THPT Nguyễn Du thuộc huyện Đắk Mil
Đã thành lập được khoảng 6 năm
Với đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp với kinh nghiệm dày dặn


– Chủ động chuẩn bị sớm, tham gia và đạt giải cao các cuộc thi: Thi sáng tạo kỹ thuật, Đường lên đỉnh Olympia, Thi tin học trẻ không chuyên; thi viết như quốc tế UPU,…

MỤC TIÊU


– Phối hợp với các cơ quan đơn vị ngoài trường để đẩy mạnh các hoạt động giáo dục. Tiếp tục củng cố và tăng cường mối quan hệ với các đơn vị quân đội trong việc giảng dạy, học tập bộ môn Giáo dục Quốc phòng; đồng thời mở rộng các mối quan hệ đối với các cơ quan, đơn vị trong và ngoài thành phố, các trường Đại học, Cao đẳng, các Viện nghiên cứu để tăng cường công tác ngoại khóa, góp phần xã hội hóa giáo dục.

Admin

mô tả ảnh

Name: Nguyễn Đức Anh
Youtuber Channel: Kid Of Gamer, Tin Học Giải Trí
School: Nguyễn Du
Class: 10A7

LIÊN HỆ

Phone:
Email: hdtinhocgiaitri@gmail.com
Skype: samlanhxpro
Facebook.com/samlanhxpro

FANPAGE