AMD Dùng Zen 2 7 Nm Sẽ Có Đến 16 Nhân Trên Ryzen Và 64 Nhân EPYC?

Ngày hôm nay có tin rò rỉ về vi xử lý AMD sử dụng kiến trúng Zen 2, tiến trình 7nm sẽ có tối đa 16 nhân đối với CPU dùng socket AM4 tức dòng Ryzen, 32 nhân với Threadripper và tối đa 64 nhân trên dòng EPYC. Thông tin này xuất hiện rất đúng thời điểm bởi hồi đầu năm nay tại CES 2018, AMD đã công bố hoàn tất thiết kế kiến trúc Zen 2 và những con CPU mẫu đầu tiên sẽ xuất hiện vào nửa sau năm nay, hiện tại đã là gần cuối tháng 7.


Vào đầu năm 2019 thì AMD sẽ ra mắt các phiên bản CPU tên mã Rome thuộc dòng EPYC cho máy chủ và đây củng là chiếc CPU đầu tiên khai thác kiến trúc Zen 2 mới. Giám đốc điều hành AMD - bà Lisa Su cho biết: "Trên thị trường máy chủ, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với các nhà cung cấp dịch vụ đám mây cũng như các OEM để nâng cấp các hệ thống dùng EPYC thế hệ đầu của họ đồng thời hoàn tất các cột mốc phát triển quan trọng đối với nền tảng máy chủ dùng Zen 2. Thiết kế Zen 2 hiện đã hoàn chỉnh và chúng tôi sẽ bắt đầu cung cấp chip mẫu cho khách hàng vào cuối năm nay."

Hiện AMD vẫn chưa chia sẽ nhiều về thế hệ Zen 2 của họ nhưng những tin đồn mới nhất cho biết rằng, Zen 2 sẽ cãi thiện hiệu năng xử lý IPC (xử lý lệnh trên mỗi chu kỳ xung) từ 10 đến 15% so với Zen+ 12 nm hiện tại, trước đó tỉ lệ tăng tiến về hiệu năng IPC giữa Zen+ 12 nm so với Zen 14 nm chỉ là 3%. Với mức cải thiện 10 - 15% thì chúng ta có thể kỳ vọng xung nhịp của các vi xử lý Zen 2 sẽ cao hơn, xung nhịp bộ nhớ cũng tăng theo nhờ những thay đổi về kiến trúc.

Các vi xử lý dùng socket AM4 như dòng Ryzen hiện tại sẽ có tối đa 16 nhân Zen 2, các vi xử lý dùng socket TR4 như dòng Threadripper sẽ có tối đa 32 nhân Zen 2 và tương tự EPYC sẽ có tối đa 64 nhân Zen 2. Như vậy dòng Ryzen dùng Zen 2 sẽ có số nhân xử lý tăng gấp đôi so với hiện tại, Threadripper vẫn 32 nhân như cũ nhưng hiệu năng chắc chắn sẽ khác, riêng EPYC sẽ có đến 64 nhân. Điều này cho thấy AMD có thể sẽ thiết kế đến 8 nhân Zen 2 trên mỗi CCX (Core Complex - một đơn vị mô-đun chứa các nhân Zen, hiện tại mỗi CCX có 4 nhân Zen kết nối với bộ đệm L3 chia sẻ và các cụm CCX sẽ kết nối với nhau bằng cầu Infinity Fabric), mỗi đế chip sẽ có 2 CCX.


Có thể hình dung Ryzen dùng Zen 2 vẫn có thiết kế đơn đế (die), mỗi đế 2 cụm CCX cho tổng 16 nhân. Threadripper sẽ có thiết lập 4 đế tương tự như dòng EPYC nhưng chỉ có EPYC mới có tối đa 64 nhân Zen 2. Tuy nhiên, cũng có thông tin cho rằng sẽ có 2 thiết kế CCX khác nhau gồm 8 nhân Zen 2/CCX và 6 nhân Zen 2/CCX. Cụ thể hồi tháng 2 năm nay đã xuất hiện 2 cái tên AMD Starship và Matisse, cả 2 đều 48 nhân.

AMD cũng cho biết hãng đang muốn nâng số nhân lên nhiều chưa từng có, băng thông cũng lớn hơn trong khi socket không đổi. Nhờ đó những công ty đang dùng các hệ thống máy chủ chạy EPYC thế hệ 1 chỉ cần đổi CPU mà không cần nâng cấp nền tảng bo mạch chủ, vẫn là SP3. Ngoài ra, AMD cũng tiết lộ thế hệ EPYC thứ 3, tên mã Milan dùng kiến trúc Zen 3, tiến trình 7 nm+ sẽ xuất hiện vào khoảng năm 2020.

Nguồn: Tinh Tế

Tag: AMD Dùng Zen 2 7 Nm Sẽ Có Đến 16 Nhân Trên Ryzen Và 64 Nhân EPYC?
Share:

GIỚI THIỆU


- Trường THPT Nguyễn Du thuộc huyện Đắk Mil
Đã thành lập được khoảng 6 năm
Với đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp với kinh nghiệm dày dặn


– Chủ động chuẩn bị sớm, tham gia và đạt giải cao các cuộc thi: Thi sáng tạo kỹ thuật, Đường lên đỉnh Olympia, Thi tin học trẻ không chuyên; thi viết như quốc tế UPU,…

MỤC TIÊU


– Phối hợp với các cơ quan đơn vị ngoài trường để đẩy mạnh các hoạt động giáo dục. Tiếp tục củng cố và tăng cường mối quan hệ với các đơn vị quân đội trong việc giảng dạy, học tập bộ môn Giáo dục Quốc phòng; đồng thời mở rộng các mối quan hệ đối với các cơ quan, đơn vị trong và ngoài thành phố, các trường Đại học, Cao đẳng, các Viện nghiên cứu để tăng cường công tác ngoại khóa, góp phần xã hội hóa giáo dục.

Admin

mô tả ảnh

Name: Nguyễn Đức Anh
Youtuber Channel: Kid Of Gamer, Tin Học Giải Trí
School: Nguyễn Du
Class: 10A7

LIÊN HỆ

Phone:
Email: hdtinhocgiaitri@gmail.com
Skype: samlanhxpro
Facebook.com/samlanhxpro

FANPAGE